Là người Việt Nam , chắc hẳn ai cũng đã từng thử qua món gỏi cuốn- một món ăn dân dã mang đậm chất của người Nam Bộ đã trở thành một trong những cái tên sáng giá trong danh sách tinh hoa ẩm thực Việt. Ít ai biết rằng món ăn này đã được tổ chức kỷ lục châu Á xác lập danh hiệu" Thức ăn mang giá trị ẩm thưc đặc trưng của khu vực" và được đông đảo thực khách quốc tế ủng hộ. Bánh tráng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này.
Vốn là một nhà sản xuất bánh tráng để xuất khẩu nên chất lượng bánh của Duy Anh lúc nào cũng phải đáp ứng nhu cầu và theo tiêu chuẩn của khách hàng. Bánh tráng dùng cho gỏi cuốn thường khá dày, phải nhúng nước mới có thể cuốn được trọn vẹn. Vì vậy, tùy theo từng thị trường mà có sự điều chỉnh độ dày, mỏng khác nhau để phù hợp với món ăn mà thực khách chế biến. Ngày nay, xu hướng tiêu dùng thay đổi bởi sự đa dạng, phong phú trong từng món ăn và cũng bởi nhu cầu, sở thích khác nhau của từng đối tượng khách hàng, Duy Anh cho ra đời thêm dòng sản phẩm mới : " BÁNH TRÁNG SIÊU MỎNG" với tiêu chí "không cần nhúng nước".
Củ Chi, những ngày tháng 8 với những cơn mưa bất chợt , xối xả như để xua tan đi cái nắng gay gắt của tiết trời mùa thu bị ảnh hướng bởi hiện tượng EI Nino. Có lẽ, gỏi cuốn với bánh tráng siêu mỏng" nhà làm" là món ăn thích hợp để thưởng thức lúc này.
Để gỏi cuốn được thơm ngon và hấp dẫn thì thành phần phải " chuẩn" từ ngoài vào trong. Từ việc lựa chọn loại bánh tráng để cuốn, nguyên liệu như: rau sống, xà lách, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, tôm đất , trứng, lạp xưởng, bún tươi,... cho đến cách pha nước chấm cũng phải đúng điệu. Tùy theo bản sắc vùng miền mà có thể điều chỉnh công thức chế biến cho phù hợp. Cách thực hiện thì rất đơn giản, theo trình tự 4 bước:
1. Đặt một miếng bánh tráng siêu mỏng Duy Anh lên dĩa.
2. Cho lần lượt các nguyên liệu như: rau xà lách, dưa leo, lạp xưởng, bún tươi, tôm hoặc thịt vào phần dưới của bánh.
3. Cuộn chặt các nguyên liệu thành một cuốn. Có thể thoa ít nước ở đầu bánh để giữ chặt cuốn.
4. Thưởng thức gỏi cuốn từ Bánh tráng siêu mỏng Duy Anh với nước chấm tùy thích( nước mắm hoặc tương).
Nếu không phải là một người chuyên nghiên cứu về ẩm thực thì không ai có thể hiểu hết ý nghĩa của món gỏi cuốn này đâu. Trên thưc tế, đây không chỉ là một món ăn đơn thuần hội tụ những hương vị khác nhau, giàu dinh dưỡng mà còn mang lại những ý nghĩ tốt đẹp khác. Đầu tiên khi ăn gỏi cuốn, chúng ta thường đặt những nguyên liệu chung ở giữa và mọi người xung quanh sẽ vừa ăn, vừa cuốn và vừa trò chuyện. Ẩn sau món ăn này là hình ảnh tượng trưng cho sự sum vầy của gia đình và bè bạn. Không những vậy, trong những gia đình truyền thống thì món ăn này được xem là cách thể hiện gia phong, nề nếp của người phụ nữ bởi để có được gỏi cuốn tròn đều là cả một sự tinh tế và tỉ mỉ.
Nguồn: Duy Anh ( Mr Rice)