• HOTLINE: 0903.64.64.87 (EXPORT) - 0707.64.64.87 (DOMESTIC)

     

    • Vietnamese
    • English

nguoi-se-duyen-dua-hau-voi-bun-4061828.html

Thứ bảy, 29/2/2020, 06:00 (GMT+7)

   

Người 'se duyên' dưa hấu với bún

TP HCMSuốt bốn ngày ăn bún thay cơm và 10 cuộc thử nghiệm thất bại, Lê Duy Toàn mới thành công trong việc "se duyên" dưa hấu với bún gạo.

Dưới ánh sáng của những dãy đèn neon sáng choang trong khu nhà xưởng rộng 15.000 m2, anh Lê Duy Toàn (33 tuổi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi) căng mắt soi từng mớ bún sợi đều tăm tắp, màu vàng cam. Thi thoảng, anh lấy tay vạch nhẹ, nhặt ra một sợi bún gãy, nét mặt giãn ra khi biết mẻ sản phẩm này đã thành công như ý muốn. Những trái dưa hấu đã "bén duyên" với sợi bún gạo.

Công thức làm bún dưa hấu gồm: 45% thịt dưa hấu và 55% bột gạo. Dưa hấu sau quá trình xử lý nhiệt  có màu vàng cam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
  •  
  •  
  •  
  •  

Công thức làm bún dưa hấu gồm: 45% thịt dưa hấu và 55% bột gạo. Dưa hấu sau quá trình xử lý nhiệt  có màu vàng cam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Câu chuyện "bún dưa hấu" đến với anh Toàn một cách rất tình cờ. Sau Tết Canh Tý, một lần chạy xe qua quãng đường ngắn, anh bắt gặp 4-5 điểm bán dưa hấu "giải cứu nông dân" với giá chỉ 5.000 đồng mỗi kg. Thấy rẻ, anh mua ngay gần 100 kg đem về tặng cho nhân viên công ty.

Nhưng sau lần "giải cứu" ấy, chàng trai từng du học ngành quản trị kinh doanh ở Mỹ lại suy nghĩ: "Chỉ mua để ăn thì không thể nào tiêu thụ hết. Mình cần làm gì đó lâu dài hơn". Sẵn tiện đang là ông chủ xưởng sản xuất bún và bánh tráng gạo của gia đình, anh tìm cách kết hợp hai thứ tưởng chừng như "chẳng liên quan" này với nhau. 

"Với mong muốn tạo ra sản phẩm mới lạ, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản, tôi cùng 70 nhân công bắt tay vào thử nghiệm luôn", Lê Duy Toàn nói. 

Vốn có kinh nghiệm trong việc kết hợp các loại rau củ để tạo màu và mùi vị cho sản phẩm, anh bắt đầu thử sức với bún dưa hấu. Vài tấn dưa mua từ Long An, Bình Thuận... về được gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng, tách hạt và ép lấy nước, sau đó trộn với bột gạo.

"Lúc đầu, tôi nghĩ sẽ đơn giản lắm, nhưng bún vừa luộc xong chẳng còn mùi dưa hấu, sợi bún mềm nhão, chưa kịp sấy khô đã gãy thành mấy khúc", Toàn nhớ lại.

Nhưng anh vẫn cho nhân viên tiếp tục sấy khô bún để thử kết hợp với nước dùng, cùng mọi người ăn thử. Tuy nhiên, bún và nước dùng "chẳng ăn nhập" gì với nhau, sợi bún cứng và nhạt nhẽo.

Mẻ đầu tiên thất bại, anh làm thêm hai mẻ nữa trong ngày nhưng thành quả không khác bao nhiêu. Hôm đó, Toàn phải bán rẻ hơn 500 kg bún hỏng cho những hộ nuôi heo gần nhà. 

Liên tục bốn ngày sau đó, Lê Duy Toàn cùng các nhân viên nghiên cứu công thức, thử nghiệm thay đổi tỉ lệ bột gạo và nước ép dưa hấu nhưng sản phẩm vẫn không ngon, không đẹp. Bốn ngày đó cũng là những ngày Toàn phải ăn bún dưa hấu thay cơm. Đã có lúc, anh tính bỏ cuộc vì làm mãi chẳng thành công.

"Buổi sáng bước vào xưởng thấy trái dưa hấu là thấy ghét", anh Toàn kể. Nhưng phần vì tiếc công, tiếc của, phần trăn trở phải ráng thành công mới hi vọng giúp nông dân anh lại tiếp tục thử nghiệm. Bước sang ngày thứ tư, anh thử thêm lần nữa với việc sử dụng hết phần thịt dưa hấu trộn hỗn hợp với tỉ lệ 45% dưa hấu, 55% là bột. Cuối cùng anh cũng thành công, sợi bún thành phẩm có màu đậm hơn, mùi dưa hấu cũng rõ hơn, không còn đứt gãy như trước. Để đi đến thành công này, Toàn đã phải chịu 10 cuộc thử nghiệm thất bại.

"Thừa thắng xông lên", ông chủ trẻ tiếp tục nghiên cứu cách đưa thanh long vào bánh tráng. Ban đầu anh xay thanh long giữ nguyên hạt, trộn với bột để ép bánh tráng, nhưng sấy bánh xong hạt rơi ra để lại những lỗ li ti trên bề mặt khiến chiếc bánh không đạt tiêu chuẩn. "Những ngày đầu, hạt thanh long dính vào các kẽ máy khiến việc vệ sinh rất mất thời gian, mỗi ngày nhân công phải tăng ca thêm 2 tiếng để xịt rửa", anh Toàn nói. 

Ở lần thử thứ hai, anh quyết định xay nát hạt để bề mặt bánh tráng ép ra láng hơn và khâu vệ sinh máy móc cũng nhanh hơn. Những khiếm khuyết đã được khắc phục, mặt hàng bánh tráng thanh long ra đời. 

Gỏi cuốn được cuốn bằng bánh tráng thanh long và bánh tráng dưa hấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Gỏi cuốn được cuốn bằng bánh tráng thanh long và bánh tráng dưa hấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Tám ngày sau đó, anh Toàn tiếp tục hoàn thiện công thức và sản phẩm để cho ra sợi bún dưa hấu đẹp mắt, thơm ngon hơn. Anh gửi ngay sản phẩm cho đối tác ở Hàn Quốc chào hàng và nhận được đơn đặt hàng 4 tấn bún dưa hấu đầu tiên, góp phần tiêu thụ gần 10 tấn dưa hấu. Ở tuần thứ hai này, anh ký tiếp đơn hàng mới với khách hàng ở Nhật Bản và Úc.

Hiện tại, mỗi ngày anh Toàn sử dụng hơn một tấn dưa hấu để làm bánh tráng, bún, phở và khoảng 300 kg thanh long ruột đỏ để làm bánh tráng. Vốn chỉ tập trung vào xuất khẩu cho các thị trường nước ngoài , nhưng anh Toàn hi vọng sắp tới, những sản phẩm của mình sẽ có mặt trong các cửa hàng, siêu thị của Việt Nam nhiều hơn.

Tuy bún dưa hấu nhận được nhiều đơn hàng hơn, nhưng bánh tráng thanh long lại là sản phẩm khiến Lê Duy Toàn thích thú nhất bởi màu sắc tự nhiên của nó. "Thanh long ruột đỏ cho ra thành phẩm có màu sắc tự nhiên, đẹp mắt nhất trong những loại rau củ tôi đã thử nghiệm trước đây", anh nói. Vì sử dụng 100% nguyên liệu tự nhiên, nên vị giám đốc khuyên dùng sản phẩm trong vòng 8 tháng kể từ ngày sản xuất để giữ được màu và mùi vị tốt nhất, dù hạn sử dụng đến hai năm. 

Phan Thị Quỳnh Như, một nhân viên trong xưởng của anh Toàn kể: "Tôi chưa bao giờ thấy anh Toàn háo hức, làm liên tục hằng ngày như vậy. Mỗi ngày ảnh cho ra 2 - 3 mẻ sản phẩm và cùng toàn bộ nhân viên ăn thử để rút kinh nghiệm".

Vị giám đốc 33 tuổi phân trần: "Tôi không muốn sản phẩm của mình được biết đến từ việc ‘giải cứu’. Tôi muốn trở thành đối tác với nông dân, giúp nông sản Việt có thị trường ổn định hơn". Lê Duy Toàn tin rằng, với chất lượng như hiện nay, trong thời gian tới bún dưa hấu và bánh tráng thanh long sẽ sớm chinh phục thị trường 42 nước trên thế giới mà sản phẩm của anh đã có mặt. 

"Chỉ tình cờ thử nghiệm với nguồn nguyên liệu sẵn có, nhưng sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn xuất đi những thị trường vốn khó tính như Nhật, Hàn... Tôi cảm thấy may mắn và biết ơn nông dân, nông sản Việt thật sự rất tốt", anh Toàn trải lòng.  

Diệp Phan


Những người hùng cũ tiếp tục giải cứu khoai lang tím

Những người hùng cũ tiếp tục giải cứu khoai lang tím

Khi khoai lang tím ứ đọng ở Vĩnh Long, một số diễn đàn ẩm thực đã đưa ra nhiều sáng kiến tìm cách chế biến như làm trà sữa, làm bánh, sữa chua…

Cũng để giải cứu khoai lang tím, nhưng Lê Duy Toàn – giám đốc Duy Anh Foods đã kịp “sáng tạo” sản phẩm mới là bún khoai lang tím giúp nông dân Vĩnh Long.

Nhưng giải cứu sản lượng lớn và tìm đầu ra ổn định cho khoai lang tím vẫn là các doanh nghiệp chế biến. Vẫn những “người hùng” giải cứu thanh long và dưa hấu trong năm Covid-19 đầu tiên tham gia chiến dịch lần này.

Những ngày đầu tháng 6/2021, “vua bánh mì” Kao Siêu Lực – tổng giám đốc công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), bận rộn với việc cho đời loại bánh mì mới có thành phần nguyên liệu là khoai lang tím.

Người sáng tạo ra loại bánh mì thanh long nổi tiếng hồi năm ngoái kể rằng một lần xem truyền hình, thấy lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long mong muốn doanh nghiệp giúp tiêu thụ khoai cho nông dân vì không biết bán đi đâu. “Tôi liền họp với anh em trong nhóm nghiên cứu sản phẩm mới. Khởi sự trong đầu tháng 6, chỉ trong vài ngày, chúng tôi đã làm ra sản phẩm gần như 100% mong muốn và đưa ra thị trường”, ông nói.

Khoai lang sau khi đưa vào nhà máy được hấp chín, bảo quản trong tủ đông để sử dụng dần dần. Ông nói khoai lang tím Vĩnh Long có chất lượng tốt bởi trồng trên vùng đất nhiều dinh dưỡng, thích hợp cho việc làm ra những chiếc bánh mì dinh dưỡng.

Chỉ tính trong những ngày đầu tháng 6, hơn 20.000 sản phẩm bánh mì dinh dưỡng từ khoai lang tím đã được ABC Bakery đem tặng cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch, cán bộ làm trong UBND các phường, trung tâm y tế và những người dân trong khu vực cách ly xã hội. “Với tình hình dịch bệnh hiện nay còn căng thẳng, bánh mì khoai lang tím sẽ là món ăn mới phục vụ bà con, để họ bớt đi những chi phí hàng ngày”, ông Lực chia sẻ.

Cũng là giải cứu khoai lang tím, nhưng anh Lê Duy Toàn – giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (Duy Anh Foods), cũng kịp “sáng tạo” sản phẩm mới là bún khoai lang tím giúp nông dân Vĩnh Long.

Lê Duy Toàn cho hay, thấy khoai lang tím có màu sắc bắt mắt nên anh quyết định thử và thành công. Bún khoai lang tím có màu đẹp mắt như sắc khoai tự nhiên. Duy Anh Foods cũng nhanh chóng hoàn thiện các khâu bao bì, nhãn mác…

Vị giám đốc trẻ nói bún khoai lang tím dễ làm hơn so với bún dưa hấu hay bánh tráng thanh long. Khoai lang chỉ cần hấp, bỏ vỏ, xay nghiền cùng với bột. Còn dưa hấu phải tách hạt, cân chỉnh lượng nước, màu sắc và các yếu tố khác.

Anh bật mí ngay khi bún khoai lang tím thành công, công ty đã lên kế hoạch làm thử với sản phẩm mì khoai lang tím.

Quỳnh Trần (theo TGHN)

Tiếp sức nông sản Việt, Duy Anh đưa thanh long, dưa hấu vào bánh tráng, bún, phở…

Tiếp sức nông sản Việt, Duy Anh đưa thanh long, dưa hấu vào bánh tráng, bún, phở…

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của ông chủ 8X đua nhau đi Tây

Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long của ông chủ 8X đua nhau đi Tây

Người Sài Gòn kéo nhau đi thử bún dưa hấu, bánh tráng thanh long siêu độc lạ, tưởng đâu giải cứu nông sản thế thôi ai ngờ ngon “hết hồn”

Người Sài Gòn kéo nhau đi thử bún dưa hấu, bánh tráng thanh long siêu độc lạ, tưởng đâu giải cứu nông sản thế thôi ai ngờ ngon “hết hồn”

Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long 'giải cứu' nông sản thời dịch COVID-19

Bún dưa hấu và bánh tráng thanh long 'giải cứu' nông sản thời dịch COVID-19

Tiếp sức nông sản Việt, Duy Anh đưa thanh long, dưa hấu vào bánh tráng, bún, phở…

Tiếp sức nông sản Việt, Duy Anh đưa thanh long, dưa hấu vào bánh tráng, bún, phở…

Tại làng nghề bánh tráng Củ Chi, TP.HCM, một bạn trẻ là Lê Duy Toàn, giám đốc công ty TNHH XNK thực phẩm Duy Anh, trong những ngày qua đã nghiên cứu, tìm tòi và cho ra đời nhiều sản phẩm mới, có nguyên liệu chính từ dưa hấu, thanh long, là: phở, bún, bánh tráng, miến đậu… như một cách tiếp sức cho nông sản Việt và làm mới sản pẩm của mình.

Cầu kỳ làm bánh tráng bán sang 35 nước

Cầu kỳ làm bánh tráng bán sang 35 nước

Cùng làm bánh tráng, nhưng với Lê Duy Toàn - một chàng trai thế hệ 8x ở Củ Chi, TP.HCM - quan niệm sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn thì mới có thể vươn xa được.

Dịch Covid-19: Xuất hiện bún dưa hấu siêu lạ, vừa ra lò đã xuất khẩu sang Hàn Quốc

Dịch Covid-19: Xuất hiện bún dưa hấu siêu lạ, vừa ra lò đã xuất khẩu sang Hàn Quốc

Với mục đích “giải cứu” dưa hấu đang ùn ứ vì dịch Covid-19, bún dưa hấu với hương vị, màu sắc mới mẻ ra đời, thậm chí, lô hàng đầu tiên đã xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Tâm sự của người mang bánh tráng Củ Chi đi hơn 30 nước: Làm thủ công giữ được mùi nhưng xuất khẩu lại không đạt, nên chỉ có thể làm công nghiệp

Tâm sự của người mang bánh tráng Củ Chi đi hơn 30 nước: Làm thủ công giữ được mùi nhưng xuất khẩu lại không đạt, nên chỉ có thể làm công nghiệp

Trong chương trình mang tên Chuẩn Chất là số 1 của Đài truyền hình Đồng Nai vừa qua, anh Lê Duy Toàn, Giám đốc công ty TNHH XNK thực phẩm Duy Anh, đã chia sẻ về câu chuyện làm bánh tráng ở quê hương Củ Chi.

Bún dưa hấu sản phẩm làng nghề kết hợp với nông sản “giải cứu” mùa Corona

Bún dưa hấu sản phẩm làng nghề kết hợp với nông sản “giải cứu” mùa Corona

Dịch Corona (Covid-19) bùng phát đầu năm nay không chỉ khiến các lĩnh vực giáo dục, du lịch phải lao đao mà còn gây tổn hại không nhỏ tới ngành nông nghiệp.

Contact Info

DUY ANH FOODS IMPORT EXPORT CO.,LTD
Địa chỉ 368/4 Provincial Road 15, Ben Co Hamlet, Phu Hoa Dong Ward, Cu Chi District, Ho Chi Minh City, Viet Nam
Điện thoại liên hệ 028.3584.5399– Fax: 028.3584.5398 
Địa chỉ Email info@duyanhfoods.vn
Địa chỉ Email duyanhfoodscuchi@gmail.com 

duyanhbrc@gmail.com
 

    www.duyanhfoods.vn

    www.duyanhfoods.com.vn

    www.vietnamricestraw.com

903.64.64.87

07.07.64.64.87

Maps

bản đồ

 © Copyright 2017 www.duyanhfoods.vn, all rights reserved

Website design www.webso.vn

Loading...

Back To Top